028.777.88.089

[Chăm trẻ khoa học] Trình tự ngủ cho bé như thế nào đúng nhất?

[Chăm trẻ khoa học] Trình tự ngủ cho bé như thế nào đúng nhất?

Trình tự ngủ đúng nhất là một yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc và phát triển cho bé. Việc thiết lập một thói quen ngủ khoa học không chỉ giúp bé có giấc ngủ ngon và đủ giấc mà còn ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển toàn diện của bé. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh có thể gặp khó khăn trong việc xác định trình tự ngủ phù hợp cho bé. Hãy cùng Annateca tìm hiểu về trình tự ngủ đúng nhất cho bé và những lợi ích mà nó mang lại trong cuộc sống hàng ngày của bé.

Gia đoạn làm quen giữa mẹ và bé

Tháng đầu tiên, sẽ là khoảng thời gian để mẹ nghỉ ngơi, phục hồi lại sức khỏe. Lúc này mẹ và con mới làm quen với nhau, mẹ cần dành thời gian để quan sát và hiểu con; con cũng cần thời gian để thích nghi và làm quen với môi trường mới. Vì vậy mẹ chưa cần quá áp lực phải đưa con vào nếp cứng nhắc theo một lịch EASY nào hết; và cũng không nên quá kỳ vọng vào thành quả. Các mẹ hãy cứ tập trung vào giúp con tạo dựng những thói quen tốt làm tiền đề cho việc thực hiện các nếp sinh hoạt chuẩn sau này.

Gia đoạn làm quen giữa mẹ và bé
Gia đoạn làm quen giữa mẹ và bé

Nếu may mắn, bạn có được em bé “thiên thần” sinh ra có 2-3 tuần đầu là tuần trăng mật. Nếu bé ăn ngoan ngủ giỏi thì bạn có thể bắt đầu EASY cho bé ở tuần thứ 4 khi con có dấu hiệu bước vào kỳ Wonder week đầu tiên – ww5.

Nếu bé của bạn đã cáu gắt ngay từ 1-2 tuần đầu, bạn có thể áp dụng EASY cho bé ngay luôn. Nhưng nên nhớ đây chỉ là giai đoạn để cả bạn và bé làm quen với EASY và Tự Ngủ, nếu hôm nay ko chuẩn, mai chúng ta lại thử lại. Hãy áp dụng mọi cách thoải mái, nhẹ nhàng, không áp lực các mẹ nhé.

Mẹ và bé cần chuẩn bị gì trong 4 tuần đầu đời?

Vậy, từ 0-4w tuần đầu, bạn cần làm những gì để đảm bảo tốt nhất cho hành trình EASY và Tự Ngủ bài bản sắp tới? Cùng xem ngay dưới đây.

1. MẸ CẦN NGHỈ NGƠI

    Đây là giai đoạn ở cữ, nên các mẹ cần nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe sau khi sinh. Nhất là đối với các mẹ sinh mổ, tập trung ăn uống, ngủ nghỉ đầy đủ. Tâm trạng của bạn cần thoải mái, vui vẻ để có tinh thần chăm sóc bé một cách tốt nhất.

    Lúc này bạn có thể xem lại sách để ôn lại lý thuyết đã đọc trước đó, và chú trọng tìm hiểu về sữa mẹ để đảm bảo đủ sữa cho bé như: kích sữa, hút sữa, vệ sinh vú sạch sẽ tránh tắc sữa, áp xe vú,..v..v.

Mẹ và bé cần chuẩn bị gì trong 4 tuần đầu đời?
Mẹ và bé cần chuẩn bị gì trong 4 tuần đầu đời?

2. GIÚP BÉ CÓ KHỚP NGẬM TI MẸ ĐÚNG

    Tùy bạn có thể lựa chọn cho bé bú mẹ hoàn toàn, ti bình song song hay ti bình hoàn toàn vì 1 lý do đặc biệt nào đó. Dù bú mẹ hay bú bình bạn cũng cần giúp bé có khớp ngậm ti đúng. Bạn có thể tham khảo các video hoặc bài viết trên Youtube hoặc Google để cho bé bú mẹ hoặc bú bình đúng cách; bé được bú NO theo đúng nhu cầu của mình, để bé ngủ đc sâu giấc, ngủ tốt thì bé sẽ phát triển tốt.

    Nếu cho bé bú bình, bạn nên chọn những loại bình có núm ti gần giống với ti mẹ nhất nhé.

3. VỖ Ợ HƠI CHO BÉ SAU KHI BÚ

Khi chăm sóc các bé sơ sinh, một trong những nguyên nhân chính khiến bé không ngủ ngon và thẳng giấc là do đầy hơi sau khi bú mà mẹ thường bỏ qua hoặc không vỗ ợ hơi kỹ cho bé. Điều này có thể gây ra khó chịu và khiến bé khóc ré lên giữa giấc ngủ. Hệ tiêu hóa và hô hấp của bé sơ sinh chưa hoàn thiện, không thể tự đẩy bọt khí ra khỏi cơ thể, và điều này gây ra sự khó chịu cho bé.

Để giúp bé ngủ ngon hơn, việc vỗ – xoa ợ hơi cho bé sau khi bú là rất quan trọng. Đây là cách giúp bé loại bỏ đầy hơi và giảm khó chịu, đồng thời giúp bé ngủ lâu và thẳng giấc hơn. Thời gian vỗ ợ hơi trung bình mỗi lần là khoảng 10-20 phút, tùy thuộc vào từng bé.

Hãy lưu ý vỗ ợ hơi cho bé kỹ càng sau khi bé đã bú, để giúp bé thoải mái hơn trong giấc ngủ và tránh các vấn đề không mong muốn. Để biết thêm chi tiết về cách vỗ ợ hơi, bạn có thể tìm đọc thêm thông tin trên trang web chính thức của chúng tôi.

VỖ Ợ HƠI CHO BÉ SAU KHI BÚ

4. GIÚP BÉ PHÂN BIỆT NGÀY ĐÊM.

    Đây cũng là 1 bước quan trọng, giúp bé phân biệt ngày đêm ngay từ khi mới sinh. Bạn cần lưu ý những vấn đề sau.

 • 1 giấc ngủ ngày không quá 2 giờ. Khi bé ngủ được 2h hãy cố gắng đánh thức bé dậy, tháo quấn, giúp bé tỉnh táo, rồi cho bé bú.
 • Ban ngày, thời gian thức của bé, bạn có thể mở toang cửa sổ cho sáng, ồn ào, nói chuyện bình thường. Lưu ý là nếu bé bị lẫn lộn ngày đêm, thì giấc ngủ ban ngày bạn có thể để phòng sáng, mọi người hoạt động bình thường. Còn khi bé đã hết lẫn lộn ngày đêm, khi ngủ giấc ngày, bạn nên để không gian tối, và yên tĩnh bé sẽ ngủ ngon hơn nhé.
 • Ban đêm, hạn chế tối đa nói chuyện, làm ồn bé. Nếu bé đã vào giấc ngủ đêm, thì cho dù bé dậy cũng không bật đèn sáng; làm bé phấn khích khó vào giấc lại. Bạn có thể chọn đèn ngủ có ánh sáng vàng, không để trực tiếp ngay tầm nhìn bé.
 • Nếu bé dậy vì đói, bạn có thể cho bé ăn mà không cần tháo quấn. Nếu quấn bị bung, hay cần thay bỉm, bạn sử dụng nước ấm để vệ sinh cho bé và thao tác nhẹ nhàng để quấn lại cho bé. Lưu ý: nếu bé không dậy, bạn không cần đánh thức bé, hãy để bé ngủ được giấc đêm dài nhất có thể; và đảm bảo các cữ ăn đêm cách nhau ít nhất 2h/1 lần.

Trình tự chuẩn bị ngủ đêm cho bé

Thực hiện trình tự ngủ đêm cho bé, báo hiệu giờ ngủ đêm đã đến, trình tự bao gồm:

 1. Tắm, hoặc lau mình, bạn có thể massage cho bé trước hoặc sau khi tắm. Với các bé còn quá nhỏ, hoặc chưa rụng rốn, bạn có thể bỏ qua bước này.
 2. Ăn và thay đồ ngủ: Bạn cho bé ăn No, sau đó bạn ợ hơi thật kỹ và thay quần áo ngủ cho bé; nhớ thoa kem chống hăm cho bé và chọn loại bỉm tốt để chuẩn bị cho 1 giấc đêm dài.
 3. Đọc sách, hát hoặc trò truyện. Tùy độ tuổi bé lớn hay nhỏ mà bạn chọn hoạt động lúc này cho phù hợp, với bé sơ sinh thì bạn có thể thì thầm trò chuyện với bé nhé.
 4. Khi bé có tín hiệu buồn ngủ, bạn thực hiện trình tự đi ngủ cho bé.
[Chăm trẻ khoa học] Trình tự ngủ cho bé như thế nào đúng nhất?
[Chăm trẻ khoa học] Trình tự ngủ cho bé như thế nào đúng nhất?

KHÍCH LỆ BÉ MỚI SINH TỰ NGỦ 

    Với các em bé sơ sinh việc tự ngủ của các con đến hoàn toàn ngẫu nhiên và con có khả năng tự ngủ được nếu mẹ cho con cơ hội. Hiện có nhiều phương pháp hướng dẫn tự ngủ cho bé, nhưng với bé sơ sinh, phương pháp tự ngủ kết hợp trình tự ngủ 4S, 5S là hiệu quả nhất. Các bạn lưu ý là không bao giờ được để mặc bé sơ sinh khóc cho đến khi mệt ngủ, như vậy là sai phương pháp và rất tai hại bạn nhé.

    Thời điểm tập tự ngủ bài bản cho bé là khi bé được 5-6 tuần. Từ 0-6w bạn cần lưu ý các điểm sau:

– Hạn chế tối đa các thói quen xấu như: Bế ru, rung lắc, cho bé nằm nôi, võng… sẽ gây khó khăn khi tập tự ngủ bài bản.

– Sử dụng Quấn mọi giấc ngủ của bé theo đúng hướng dẫn.

– White Noise có thể bật từ đầu giấc và hết cả giấc.

– Ti giả có thể sử dụng sau khi bé đã bú đúng khớp ngậm; nếu bé bú ti mẹ trực tiếp. Nếu bé bú bình thì bạn có thể sử dụng cho bé ngay từ sơ sinh luôn.

– Luôn chú ý nhiệt độ phòng khi sử dụng quấn lý tưởng là từ 22 -24 độ, quá nóng sẽ khiến bé ngủ ko ngon. Nhiệt độ phòng là nhiệt độ điều hòa + nhiệt độ môi trường. Nhiệt độ cần đo bằng nhiệt kế, ko phải là xem nhiệt độ của remote máy lạnh; cũng ko phải dùng “cảm giác”, và càng không phải sờ chân tay con. Chân tay con luôn lạnh hơn thân nhiệt, bạn Có thể kiểm tra bằng cách SỜ Ở GÁY, hoặc BỤNG của bé bạn nhé.

Thực hiện trình tự ngủ cho bé bao gồm:

1. Quấn bé

2. Tắt đèn, kéo rèm để tạo không gian tối

3. Bật điều hòa

4. Mở White noise

Lưu ý:

– Nếu bé không khóc, hãy để bé tự xoay sở và chìm vào giấc ngủ.

– Nếu bé khóc, bạn hỗ trợ bằng cách vỗ bé, shhhh, nằm nghiêng hoặc mời ti giả.

– Nếu bé khóc gắt, bạn có thể bế bé lên, hạn chế đung đưa hoặc chỉ đung đưa nhẹ thôi bạn nhé, để bé bình tĩnh hơn và đặt bé nằm lại.

– Nếu bé catnap, thức dậy khi ngủ chưa đủ 1,5h -2h. Bạn hỗ trợ bé ngủ lại bằng 4s/5s.

Xem thêm: Đọc hiểu tiếng khóc của trẻ – Cách truyền tải thông điệp

Thực hiện trình tự ngủ cho bé bao gồm:
Thực hiện trình tự ngủ cho bé bao gồm

Tìm hiểu trình tự 4S – 5S là gì?

Trình tự ngủ cho bé như thế nào đúng nhất?
Trình tự ngủ cho bé như thế nào đúng nhất?
Trình tự ngủ cho bé như thế nào đúng nhất?

Xem thêm: Dịch vụ trông trẻ theo giờ, bảo mẫu giữ trẻ tại nhà Tphcm


ANNATECA CUNG CẤP CHO BA MẸ CÁC DỊCH VỤ:

 •  Trông Giữ Trẻ Tại Nhà Với Bảo Mẫu Có Chuyên Môn
 •  Chăm Dạy Trẻ Theo Phương Pháp Montessori
 •  Bảo mẫu chăm sóc cho các bé dưới 12 tháng tuổi
 •  Cô giáo giữ trẻ và dạy học cho các bé 1 – 6 tuổi
 •  Dạy học cho các bé độ tuổi chuẩn bị đến trường
 •  Chuyên Gia Tư Vấn Tâm Lý Cho Nhóm Trẻ Đặc Biệt

BA MẸ CÓ THỂ GỌI NGAY CHO ANNATECA ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TẬN TÌNH NHẤT!

Hotline: 028 777 88 089 / 0973 173 710

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *