028.777.88.089

Hướng dẫn chăm con 3 tháng tuổi đúng cách

Hướng dẫn chăm con 3 tháng tuổi đúng cách

Trẻ sơ sinh phát triển theo từng giai đoạn khác nhau về cả thể chất và nhận thức. Chính vì vậy việc chăm sóc trẻ trong từng giai đoạn cũng có những đòi hỏi khác nhau. Vậy ở giai đoạn 3 tháng tuổi, ba mẹ cần lưu ý gì khi chăm sóc bé? Những hướng dẫn chăm con 3 tháng tuổi dưới đây hy vọng sẽ giúp phụ huynh chăm sóc tốt nhất cho con yêu của mình. 

1. Trẻ 3 tháng tuổi phát triển như thế nào?

Các thay đổi về thể chất

Trẻ 3 tháng tuổi có thể đạt cân nặng 5.2 kg đến 6.6 kg đối với bé gái và 5.7 kg đến 7.2 kg đối với bé trai. Chiều cao của bé trong mức từ 55,6 cm – 64 cm. Các ông bố bà mẹ cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề dinh dưỡng để trẻ đạt chuẩn chiều cao và cân nặng như khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO. 

Hướng dẫn chăm con 3 tháng tuổi đúng cách
Hướng dẫn chăm con 3 tháng tuổi đúng cách

Thay đổi về nhận thức và giác quan

Giai đoạn này thính giác; thị giác; xúc giác của bé có sự thay đổi lớn. Tất cả đều linh hoạt hơn, tinh tường hơn. Cũng vì thế mà ba mẹ có thể nhận thấy bé thường nhìn lâu vào 1 vật; bé thích dùng tay để tự khám phá mọi thứ xung quanh. Ở thời điểm này bé có thể phân biệt được khoảng cách xa gần và nhận ra những người thân yêu của mình. Khả năng tương tác với thế giới xung quanh của bé được nâng lên đáng kể. Những ông bố bà mẹ chưa nhiều kinh nghiệm cần được hướng dẫn chăm con 3 tháng tuổi cũng vì thế. 

Hướng dẫn chăm con 3 tháng tuổi đúng cách
Hướng dẫn chăm con 3 tháng tuổi đúng cách

Diễn ra thay đổi về khả năng ngôn ngữ

Ba mẹ có thể cảm nhận được những âm thanh ê a của bé. Bé “trò chuyện” nhiều hơn bằng ánh mắt và nụ cười. Thính giác đủ nhạy nên bé hoàn toàn có thể phân biệt được ngôn ngữ nói với các âm thanh khác xung quanh. Bé thể hiện nhu cầu nhiều hơn thông qua tiếng khóc. Cảm xúc vui buồn thể hiện rõ qua biểu cảm khuôn mặt và âm thanh bé phát ra. Người chăm sóc cần phải có kinh nghiệm để giao tiếp; lắng nghe nhu cầu của bé hiệu quả nhất. 

1. Trẻ 3 tháng tuổi phát triển như thế nào?
Trẻ 3 tháng tuổi phát triển như thế nào?

2. Hướng dẫn chăm con 3 tháng tuổi đúng cách

Bất cứ phụ huynh nào cũng muốn chăm sóc con thật tốt; để bé phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Nhưng không phải ông bố, bà mẹ nào cũng có kinh nghiệm trong vấn đề này. Nếu bạn cũng là một trong số đó, những hướng dẫn dưới đây có thể hữu ích đối với bạn: 

Đảm bảo các nhu cầu về dinh dưỡng

 • Trẻ sơ sinh được khuyến cáo nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời. Vì một lý do nào đó bé cần bổ sung sữa công thức; thì mẹ vẫn cần đảm bảo lượng sữa trung bình cho bé là khoảng 900ml/ngày (tương đương 170-200ml mỗi lần bú). Theo hướng dẫn chăm con 3 tháng tuổi, dinh dưỡng là nhu cầu quan trọng hàng đầu bé cần được đáp ứng. 
 • Nếu sử dụng sữa mẹ được vắt ra và bảo quản trong tủ lạnh, mẹ cần lưu ý đến thời hạn và cách bảo quản. Dùng sữa công thức mẹ nên chọn loại phù hợp (đặc biệt là với những bé dị ứng sữa bò; dị ứng với thành phần lactose trong sữa. Tất cả để đảm bảo cho bé có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhất.  
Làm bạn và chăm sóc tâm lý cho nhóm trẻ đặc biệt
Hướng dẫn cách chăm trẻ khoa học

Đáp ứng nhu cầu giao tiếp và nhận thức

 • Trong giai đoạn này, bé sẽ có một thời điểm vàng từ vài ngày đến 1 tuần phát triển tăng vọt. Bé nhanh đói; nhu cầu ăn cao hơn; ngủ nhiều hơn; tăng cân nhanh. Cùng với đó là những đòi hỏi như bám mẹ; cáu kỉnh; quấy khóc… Mẹ cần dành nhiều thời gian để chăm sóc chu đáo; tận dụng được thời điểm phát triển đặc biệt này. 
 • Cũng lúc này, mẹ cần làm nhiều việc cho bé hơn là chỉ cho bé ăn; vệ sinh và tắm táp cho bé. Bé có nhu cầu giao tiếp nhiều hơn nên cần được tương tác thường xuyên. Việc này sẽ kích thích các giác quan phát triển. Việc trò chuyện; chơi trò chơi; nghe nhạc; đọc thơ… cùng bé là “liều thuốc tinh thần” vô giá với các em bé 3 tháng tuổi. 
Bảo mẫu giữ trẻ phương pháp Montessori
Bảo mẫu giữ trẻ phương pháp Montessori

Nhu cầu về giấc ngủ và khám phá thế giới

 • Giấc ngủ của bé cũng cần được quan tâm đặc biệt. Vì lúc ngủ chính là thời điểm sản sinh các hormone tăng trưởng. Bé 3 tháng ngủ đủ khoảng 15 tiếng mỗi ngày; ngủ ngon vào các giấc sẽ lớn nhanh và ngoan hơn. Theo hướng dẫn chăm con 3 tháng tuổi của các chuyên gia, môi trường ngủ nghỉ của bé cần yên tĩnh; sạch sẽ; thoáng mát. 
 • Việc đưa bé ra ngoài môi trường xanh – sạch – đẹp cũng giúp bé phát triển khả năng nhận thức. Khi được hòa mình với thiên nhiên; khí trời và cỏ cây, bé cũng có một tinh thần thoải mái và sảng khoái hơn. 
Hướng dẫn chăm con 3 tháng tuổi đúng cách
Hướng dẫn chăm con 3 tháng tuổi đúng cách
Giải pháp hỗ trợ chăm trẻ sơ sinh tối ưu cho gia đình bận rộn - bảo mẫu giữ trẻ tại nhà Annateca
Giải pháp hỗ trợ chăm trẻ sơ sinh tối ưu cho gia đình bận rộn – bảo mẫu giữ trẻ tại nhà Annateca

Tham khảo thêm:

3. Giải pháp hỗ trợ chăm trẻ sơ sinh tối ưu cho gia đình bận rộn

Hầu hết chúng ta đều nhận thức được rằng phải dành nhiều thời gian để chăm sóc trẻ sơ sinh. Nhưng khi bé 3 tháng tuổi, có những bà mẹ đã phải rục rịch đi làm lại vì nghỉ sinh sớm. Có những bà mẹ quá bận rộn với các công việc gia đình khác mà không có thời gian nghỉ ngơi. Giải pháp được lựa chọn nhiều nhất lúc này là thuê giúp việc hay bảo mẫu

Tuy nhiên, phụ huynh nên chọn những bảo mẫu nhiều kinh nghiệm; được đào tạo chuyên nghiệp và thực sự yêu trẻ, tận tâm với công việc. Dịch vụ trông giữ trẻ sơ sinh của Annateca vì thế trở thành lựa chọn của các ông bố; bà mẹ thông thái. 

Dịch vụ bảo mẫu giữ trẻ tại nhà theo phương pháp Montessori

giữ trẻ theo giờ Q7 và dạy trẻ tại nhà phương pháp Montessori
Dịch vụ bảo mẫu giữ trẻ tại nhà theo phương pháp Montessori

Annateca là công ty cung cấp hệ thống giáo dục toàn diện cho trẻ tại nhà. Bảo mẫu của chúng tôi không chỉ được đào tạo chuyên môn mà còn có nhiều kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh. Annateca có những chuyên gia tư vấn đặc biệt dành cho cha mẹ có con nằm trong nhóm trẻ đặc biệt. 

Không chỉ trông giữ trẻ, bảo mẫu của chúng tôi với kỹ năng Montessori có thể phối hợp cùng gia đình áp dụng những phương pháp giáo dục sớm cho bé. Phụ huynh có thể quản lý quá trình trông giữ trẻ và xem hồ sơ giáo viên ngay trên hệ thống website. Chỉ cần quý phụ huynh liên hệ, công ty sẽ giới thiệu bảo mẫu phù hợp nhu cầu của phụ huynh và tình trạng của từng bé.

Bảo mẫu giữ trẻ phương pháp Montessori
Bảo mẫu giữ trẻ phương pháp Montessori

Xem thêm: Bảo mẫu giữ trẻ phương pháp Montessori là gì?

Quý phụ huynh cần hướng dẫn chăm con 3 tháng tuổi hay tư vấn về dịch vụ trông giữ trẻ tại nhà vui lòng liên hệ để được Annateca tư vấn chi tiết nhất!


ANNATECA CUNG CẤP CHO BA MẸ CÁC DỊCH VỤ:

 •  Trông Giữ Trẻ Tại Nhà Với Bảo Mẫu Có Chuyên Môn
 •  Chăm Dạy Trẻ Theo Phương Pháp Montessori
 •  Bảo mẫu chăm sóc cho các bé dưới 12 tháng tuổi
 •  Cô giáo giữ trẻ và dạy học cho các bé 1 – 6 tuổi
 •  Dạy học cho các bé độ tuổi chuẩn bị đến trường
 •  Chuyên Gia Tư Vấn Tâm Lý Cho Nhóm Trẻ Đặc Biệt

BA MẸ CÓ THỂ GỌI NGAY CHO ANNATECA ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TẬN TÌNH NHẤT!

Hotline: 028 777 88 089 / 0973 173 710

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *