028 7778 8089

So sánh phương pháp Montessori và phương pháp Reggio Emilia

So sánh phương pháp giáo dục Montessori và Reggio Emilia Bên cạnh Montessori. Reggio Emilia cũng là một phương pháp giáo dục toàn cầu được ưa chuộng tại Việt Nam những năm gần đây với nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy điểm khác nhau giữa phương pháp Reggio Emilia và phương pháp Montessori là gì? Cả 2 phương pháp đều hướng tới một mục tiêu chung là nuôi dưỡng tố chất và cung cấp năng lực thiết yếu cho giai đoạn đầu đời của mỗi trẻ em. Tuy nhiên giữa chúng vẫn tồn tại một số điểm khác biệt cơ bản như sau:

• Về cách tiếp cận:

Với phương pháp Reggio Emilia, trẻ được phát triển bản thân thông qua thực hành các dự án theo nhóm. Từ đó nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, tinh thần hợp tác và giải quyết vấn đề. Còn phương pháp Montessori khuyến khích bé phát triển độc lập và đơn lẻ trong môi trường học tập thân thiện cùng những giáo cụ chuyên biệt để tự do phát triển tư duy, năng khiếu và sự sáng tạo. • Về phương pháp giáo dục: Chương trình học của Montessori thường rất bài bản, chặt chẽ và được chuẩn bị kỹ lưỡng để đạt những mục tiêu chung. Và giáo viên sẽ có vai trò là người quan sát, hướng dẫn để trẻ tự hoàn thành những nhiệm vụ. Còn phương pháp Reggio Emilia coi giáo viên là cộng sự của trẻ, trẻ tham gia vào quá trình học hỏi và tự do kết nối, trao đổi các ý tưởng với giáo viên.

• Về không gian học tập:

Lớp học Montessori thường được bày trí đơn giản với các giáo cụ và đảm bảo không gian yên tĩnh để trẻ tập trung vào hoạt động của mình. Ngược lại, lớp học Reggio Emilia lại mở rộng không gian sáng tạo cho trẻ ở mức tối đa với một thế giới học liệu từ các vật liệu thiên nhiên hay tái chế vô cùng sinh động. ☆ So sánh phương pháp giáo dục Montessori và phương pháp giáo dục truyền thống: Ngoài ra, phương pháp Montessori còn có khá nhiều điểm tạo nên sự khác biệt với phương pháp giáo dục truyền thống. Quý phụ huynh có thể theo dõi bảng so sánh dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục Montessori đặc biệt này.

• Phương pháp giáo dục Montessori Dựa trên sự phát triển của trẻ 

Trẻ là trung tâm của việc giảng dạy Lớp học không cùng độ tuổi gồm nhiều nhóm tuổi khác nhau Trẻ tự học bằng các giáo cụ, học cụ Montessori chuyên biệt – Trẻ được tôn trọng và được tự do khám phá, tự chơi và tự học. Mỗi trẻ sẽ là cá nhân độc lập về nhận thức và tính cách. – Trẻ học tập theo nhịp độ và theo sở thích riêng của mình. Không gian học tập của trẻ yên tĩnh, không bị làm phiền, ngắt quãng. Mỗi trẻ sẽ phát triển độc lập.

• Phương pháp giáo dục truyền thống

Dựa vào chương trình học quốc gia Giáo viên sẽ là trung tâm của việc giảng dạy Lớp cùng nhóm tuổi. Trẻ được giáo viên giảng dạy theo sách giáo khoa, bài giảng chuẩn bị sẵn Trẻ tiếp thu tri thức một cách bị động thông qua bài giảng và kiến thức mà giáo viên cung cấp – Trẻ học tập một chương trình học theo một khung thời gian định trước và học các môn học bắt buộc. Mỗi trẻ sẽ bị ảnh hưởng tới tiến trình của cả lớp 

Liên hệ tư vấn ngay với chuyên gia giữ trẻ tại nhà Annateca chúng tôi

Dịch vụ bảo mẫu trông giữ trẻ tại nhà Annateca là nơi các bậc cha mẹ có thể gửi gắm con mình. Các nữ bảo mẫu chuyên nghiệp xuất thân từ ngành y tế, điều dưỡng và giáo viên mầm non. Chúng tôi luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm, yêu nghề và yêu trẻ.

Quý phụ huynh có nhu cầu cần tìm bảo mẫu giữ trẻ, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline. Hoặc bạn có thể điền vào mẫu form đăng ký tư vấn trên website. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!

Tham khảo:

  • Các dịch vụ bảo mẫu giữ trẻ tại Annateca
  • Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng tại Annateca 2023
    • Tặng buổi trải nghiệm miễn phí từ 2 – 3 giờ cho khách hàng đặt dịch vụ tuần hoặc trọn gói tháng.
    • Cộng thêm 1 buổi dành cho khách hàng tái kí hợp đồng 1 tháng.
    • Chiết khấu 3% cho khách hàng kí hợp đồng 3 tháng.
    • Chiết khấu 5% cho khách hàng kí hợp đồng 6 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *