028.777.88.089

Tại Sao Giáo Dục Sớm Là Quyết Định Tốt Nhất Cho Trẻ?

Tại Sao Giáo Dục Sớm Là Quyết Định Tốt Nhất Cho Trẻ?

Giáo dục sớm cung cấp cho trẻ những cơ hội học hỏi và phát triển kỹ năng cần thiết để thành công trong cuộc sống. Điều này cũng giúp trẻ có thể tận dụng hết khả năng của mình. Đồng thời học hỏi cách giao tiếp và làm việc với nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu về lý do tại sao giáo dục sớm là quyết định tốt nhất cho trẻ, hãy cùng Annateca khám phá nhé!

Việc giáo dục sớm không phải là nhồi nhét kiến thức một cách thụ động. Mà tạo môi trường và đồng hành cùng trẻ để hình thành các kỹ năng . Đồng thời kích thích trí não trẻ phát triển trong giao đoạn vàng. Giáo dục sớm cung cấp cho trẻ cơ hội để phát triển kỹ năng. Giúp trẻ học cách tư duy, tập trung và thực hiện các nhiệm vụ. Nó cũng giúp trẻ học cách giao tiếp và xây dựng mối quan hệ với người khác.

Tại Sao Giáo Dục Sớm Là Quyết Định Tốt Nhất Cho Trẻ?
Tại Sao Giáo Dục Sớm Là Quyết Định Tốt Nhất Cho Trẻ?

Các phương pháp giáo dục sớm khoa học và phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

1. Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Montessori là phương pháp giáo dục sớm được sáng lập bởi nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Tập trung vào việc học dựa trên cảm giác thông qua các học cụ trực quan. Phương pháp này tin rằng, mỗi trẻ đều có lộ trình học tập riêng phù hợp. Tôn trọng sự phát triển của từng cá nhân, nếu trẻ được phát triển trong môi trường được chuẩn bị kỹ càng, thì các con sẽ có thể phát huy tối đa tiềm năng của mình.

phương pháp giáo dục sớm Montessori
phương pháp giáo dục sớm Montessori

Montessori tập trung việc phát triển con người, phát huy nội tại sẵn có. Kể cả trong trường hợp có bất kỳ trẻ nào chậm hơn các bạn cùng trang lứa. Phương pháp Montessori sẽ không tìm cách đẩy nhanh, mà thay vào điểm mạnh vốn có của các con. Phương pháp học tập này sẽ kích thích trẻ tò mò về thế giới xung quanh. Khuyến khích các con tiếp cận toàn diện với cuộc sống. Giáo viên sẽ đóng vai trò là những người quan sát, điều phối, hướng dẫn trẻ. Đồng thời giúp trẻ thấu hiểu được giá trị của cộng đồng, trân trọng người xung quanh.

Đây cũng là phương pháp giáo dục sớm mà Annateca lựa chọn và theo đuổi với tất cả những ưu điểm tuyệt vời của nó. Xem thêm: Giáo dục Montessori thời kỳ nhạy cảm của trẻ

2. Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

 Là phương pháp giáo dục bắt nguồn từ thành phố cùng tên của nước Ý. Reggio Emilia là một trong những phương pháp tiếp cận giáo dục mầm non thành công nhất. Giúp ba mẹ nuôi dạy con phát triển mạnh mẽ, độc lập, đầy sáng tạo và khát khao với kiến thức về thế giới xung quanh. Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia được phát triển bởi nhà Tâm lý học Loris Malaguzzi. Xây dựng dựa trên 3 nguyên tắc cốt lõi chính: Trẻ em, Môi trường học tập và Người giáo viên. Trong đó, trẻ em được đặt làm trung tâm của việc học, thừa nhận rằng trẻ em có nhiều cách suy nghĩ, hành động. Giao tiếp thông qua rất nhiều ngôn ngữ và có lộ trình học tập phù hợp riêng của mình.

Điểm chung của 2 phương pháp giáo dục khoa học cho trẻ
Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Bằng cách vận dụng Reggio Emilia, trẻ có thể phát huy trí sáng tạo, mạnh dạn thể hiện bản thân thông qua rất nhiều cách khác nhau thông qua các học cụ đa dạng hay môi trường học tập sẵn có. Đối với phương pháp này, người giáo viên đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cho trẻ thử nghiệm những điều mới, đặt những câu hỏi mở và giải quyết vấn đề, giúp các em yêu thích việc đến trường vì được tôn trọng, được khám phá và phát triển tư duy từ những điều các em yêu thích một cách tự nhiên nhất

3. Phương pháp học tập STEAM

STEAM là một phương pháp học tập sử dụng Khoa học (Science). Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering), Nghệ thuật (Art) và Toán học (Maths). Để phối hợp giúp trẻ tìm hiểu, đối thoại và tư duy phản biện. Trẻ có thể chưa sẵn sàng để hiểu cách hoạt động của máy móc hoặc các bài toán phức tạp, nhưng nhờ vào STEAM. Các con có thể xây dựng nền tảng vững chắc cho việc học trong tương lai bằng cách các  trò chơi và thảo luận.

Phương pháp học tập STEAM
Phương pháp học tập STEAM

Trẻ sẽ được thử nghiệm, nghiên cứu và khám phá về môi trường xung quanh. Hay sử dụng các công cụ đơn giản như bút chì màu thước kẻ, hoặc những công cụ phức tạp hơn như kính hiển vi và máy tính. Bên cạnh đó, nghệ thuật sẽ khuyến khích sự sáng tạo và cho phép trẻ em minh họa các khái niệm. Hay khám phá các con số, những hình dáng của học cụ trong môi trường xung quanh

4. Triết lý giáo dục Steiner

Được phát triển ở Châu Âu gần 100 năm trước bởi nhà triết học – nhà cải cách xã hội người Áo, Rudolf Steiner. Phương pháp giáo dục của ông tập trung vào phát triển nuôi dưỡng tinh thần nhân văn ở trẻ em và thanh niên. Cho phép họ phát triển trong một môi trường học tập toàn diện hướng tới sự phát triển về đạo đức, ý thức xã hội và quyền công dân.

Steiner tin rằng sự chủ động, trí tưởng tượng và tính linh hoạt được đánh thức sẽ tạo cơ sở cho việc học tập cũng như tư tưởng đổi mới sau này.

Triết lý giáo dục Steiner
Triết lý giáo dục Steiner

Triết lý giáo dục của Steiner tập trung vào Suy nghĩ, Cảm xúc, và Ý chí. Không phân biệt học lực, giai cấp, dân tộc hoặc tôn giáo và dựa trên sự hiểu biết về mức độ phù hợp của các giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ, giúp nuôi dưỡng sự phát triển của trẻ bằng cách tạo điều kiện cho trẻ vui chơi sáng tạo, tự định hướng.

Triết lý giáo dục này được ứng dụng đánh giá cao trên toàn thế giới vì khả năng đào tạo ra những người trẻ có năng lực, có bản lĩnh vững vàng và năng lực đa dạng giúp họ trở thành những công dân có trách nhiệm về kinh tế và xã hội.

5. Phương pháp Glenn Doman

Đây là phương pháp dạy trẻ tập trung vào kích thích phát triển não bộ. Giúp các con phát huy tiềm năng ngay từ bé. Trong khi giáo dục truyền thống cho rằng trẻ em từ 0-6 tuổi còn quá bé để học. Thì phương pháp giáo dục Glenn Doman cho rằng. Con người đã mất đi rất nhiều tài năng khi bỏ lỡ giai đoạn này – giai đoạn phát triển vàng của trí não.

Theo Right Brain Education Library, sau hơn 40 năm làm việc với trẻ nhỏ. Giáo sư Glenn Doman kết luận rằng mọi trẻ em đều có tiềm năng thiên tài. Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào cách cha mẹ nuôi dưỡng con mình. Trong mỗi cuốn sách của Glenn Doman. Ông luôn nhắc nhở người đọc rằng bạn bắt đầu giáo dục trẻ càng sớm thì trẻ càng dễ phát triển. Phương pháp giáo dục sớm của Glenn Doman mang đến cho trẻ sự kích thích về thị giác. Thính giác và xúc giác với tần suất. Cường độ và thời lượng tăng dần để ghi nhận cách thức phát triển có trật tự của não bộ.

Phương pháp Glenn Doman
Phương pháp Glenn Doman

Trong phương pháp của mình, Doman đã sử dụng những tấm flashcards có chấm đỏ, hình ảnh và chữ. Sau đó cho trẻ xem trong thời gian ngắn nhưng nhiều lần trong ngày với số lượng thẻ tăng lên dần theo thời gian. Nhờ vào phương pháp này. Trẻ em từ khắp nơi trên thế giới nhanh chóng học được tên của các đồ vật trong khi chơi, nhớ cách viết các từ, giúp các em nhận diện về hình ảnh và kiến ​​thức bách khoa.

Ưu điểm của giáo dục sớm:

• Giúp não bộ của trẻ linh hoạt hơn. Hai nửa bán cầu não mở rộng giúp khả năng tư duy nhạy bén và trí tưởng tượng phong phú hơn.

• Giúp bé có thể chất khỏe mạnh hơn nhờ ưa thích các hoạt động vui chơi, giải trí. Từ đó hình thành các thói quen tốt cho trẻ.

• Giáo dục sớm còn giúp trẻ có hứng thú với nhiều hoạt động tích cực khác như: Bơi lội, quan sát, đặt câu hỏi, đọc sách,…

• Giúp trẻ hình thành các thói quen tốt, phẩm chất tốt như: Sự tự tin, dũng cảm, bao dung, quan tâm người khác, yêu động vật, tôn trọng lao động…

• Kích thích trẻ đam mê với âm nhạc, mỹ thuật, khám phá học hỏi thế giới xung quanh.

• Giúp tình cảm của bố mẹ và con gắn kết hơn. Biết cảm thông, chia sẻ, yêu thương gia đình và người thân.

• Giáo dục sớm kích thích trẻ đam mê âm nhạc, mỹ thuật. Khám phá học hỏi môi trường xung quanh trẻ…

Tại sao môi trường lại quan trọng trong sự phát triển của trẻ?
Ưu điểm của giáo dục sớm

Trên đây là một số lợi ích tiêu biểu trong số rất nhiều lợi ích của giáo dục sớm. Thể hiện tầm quan trọng của giáo dục sớm với con trẻ cũng như đối với bậc cha mẹ. Tuy nhiên, các phương pháp này vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định mà cha mẹ cần nắm rõ.

 Nhược điểm của giáo dục sớm

Tuy giáo dục từ sớm cho trẻ có nhiều ưu điểm vượt trội. Thế nhưng vẫn còn một số hạn chế nhất định, ví dụ như:

• Tốn nhiều thời gian. Hiện nay, đa phần bố mẹ đều bận bịu với công việc trên công ty, việc nhà và cuộc sống hàng ngày. Áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sẽ gây nhiều khó khăn. Chúng cần rất nhiều thời gian của bố mẹ để gần gũi bên cạnh và dạy bảo trẻ từng chút một.

• Tốn chi phí hơn so với các phương pháp giáo dục truyền thống. Nếu áp dụng các phương pháp giáo dục sớm, bố mẹ sẽ phải tiêu tốn một khoản tiền khá lớn để mua các giáo cụ, đồ chơi hỗ trợ dạy trẻ và giúp cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

• Đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn, yêu thương với trẻ. Trên thực tế, việc dạy con trẻ là vấn đề không hề đơn giản. Việc này ần nhiều sự kiên trì, nhẫn nại, yêu cầu người lớn duy trì các phẩm chất tốt và thói quen tích cực để làm gương cho trẻ. Chính vì thế, nếu như bạn là một người nóng tính. Có nhiều thói quen xấu sẽ rất khó để dạy con theo phương pháp giáo dục sớm.

• Có quá nhiều phương pháp giáo dục sớm khác nhau. Nên đòi hỏi cha mẹ cần tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn phương pháp đúng đắn, phù hợp với từng trẻ.

Ưu điểm của giáo dục sớm
Ưu điểm của giáo dục sớm

Ba mẹ không đủ kiên nhẫn để rèn luyện bé?
Hay giáo cụ dạy học cho bé quá tốn kém?
Ba mẹ chưa định hướng được phương pháp cho trẻ?

Liên hệ ngay với chuyên gia giữ trẻ tại nhà Annateca

Dịch vụ giữ trẻ tại nhà Annateca là nơi các bậc cha mẹ có thể gửi gắm con mình. Các nữ bảo mẫu chuyên nghiệp xuất thân từ ngành y tế, điều dưỡng và giáo viên mầm non. Chúng tôi luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm, yêu nghề và yêu trẻ.

Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng tại Annateca 2023

  • Tặng buổi trải nghiệm miễn phí từ 2 – 3 giờ cho khách hàng đặt dịch vụ tuần hoặc trọn gói tháng.
  • Cộng thêm 1 buổi dành cho khách hàng tái kí hợp đồng 1 tháng.
  • Chiết khấu 3% cho khách hàng kí hợp đồng 3 tháng.
  • Chiết khấu 5% cho khách hàng kí hợp đồng 6 tháng.

Quý phụ huynh có nhu cầu cần tìm bảo mẫu giữ trẻ, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline. Hoặc bạn có thể điền vào mẫu form đăng ký tư vấn trên website. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!

Gọi ngay:
028 777 88 089

Áp dụng phương pháp giáo dục Montessori giáo dục trẻ 0 đến 6 tuổi tại nhà

Các cô Annateca sẽ hỗ trợ giải quyết những khó khăn trên cho ba mẹ trong quá trình giáo dục sớm cho trẻ ở độ tuổi 0-6. Annateca là công ty cung cấp hệ thống giáo dục toàn diện cho trẻ tại nhà. Không chỉ cung cấp Bảo mẫu trông giữ trẻ. Chúng tôi còn cung cấp giáo viên dạy trẻ theo phương pháp giáo dục định hướng Montessori.

Đội ngũ giáo viên, bảo mẫu và chuyên gia
Đội ngũ giáo viên, bảo mẫu và chuyên gia

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *